เรียนมาถึงตอนนี้ เราจะทราบถึงโครงสร้าง และส่วนประกอบของดวงชะตา ซึ่งประกอบไปด้วย ราศี ธาตุในราศี ดวงเกษตร ลัคนาและเจ้าเรือน  (แนะนำเรื่องดวงชะตา)  ที่ผ่านมาเรารู้แต่โครงสร้าง แต่ยังไม่รู้ถึงกำลังของดวงชะตา ว่าจะขนาดไหน

ดวงชะตาที่ดี นอกจากจะต้องมีโครงสร้างที่ดีแล้ว ดาวแต่ละดวงก็ต้องมีกำลังดีด้วย บทเรียนตอนนี้ จะกล่าวถึงตำแหน่งของดาวในราศี ที่โหราจารย์ ท่านได้กำหนดคุณภาพ และก็สรรพคุณไว้เรียบร้อยแล้ว เราก็ เพียงแต่ท่องจำ ทำความเข้าใจ และก็นำไปใช้ :-)  ใครที่อยากจะวิเคราะห์ หาที่ไปที่มา ก็ตามสบายครับ ....แต่บอกได้เลยว่า ปวดหัวววว

ตำแหน่งดาวมาตรฐานมีเยอะแยะ จำไม่ไหว... แต่ถ้าจะเอาแบบพื้นฐานที่สำคัญ และใช้งานบ่อยก็มีดังนี้  ดาวเกษตร ดาวประเกษตร ดาวอุจจ์ ดาวนิจ  ดาวมหาจักร  ดาวราชาโชค

ดาวเกษตร
ดาวเกษตร
 
ดาวที่ตำแหน่งเกษตร ที่ไปที่มา ก็มาจากเรื่องธาตุที่อธิบายไว้ในตอนที่ผ่านมา ดาวที่ได้ตำแหน่ง เกษตร จะเป็นดาวที่มีกำลัง มีเสถียรภาพ มั่นคง ช้าแต่หนักแน่น ประมาณนั้น   (ดี หรือไม่ดี ต้องดูกันอีกที)

 

ดาวประเกษตร
ดาวประเกษตร
 
 
ดาวที่ตำแหน่ง ประเกษตร (ปรเกษตร) จะมีตำแหน่งตรงข้ามกับ ดาวเกษตร คุณสมบัติก็จะตรงกันข้าม ไม่ค่อยมีกำลัง ไม่มีเสถียรภาพ ไม่มั่นคง ไม่แน่นอน ประมาณนั้น   (ดี หรือไม่ดี ต้องดูกันอีกที)

 

ดาวอุจจ์
ดาวอุจจ์
 
ดาวที่ตำแหน่ง อุจจ์ จะเป็นดาวที่มีกำลังสูงเป็นพิเศษ กว่าตำแหน่งดาวอื่นๆ  เสถียรภาพดี (ดี หรือไม่ดี ต้องดูกันอีกที)   
 
 
 
ดาวนิจ
ดาวนิจ
 
ดาวที่ตำแหน่ง นิจ เป็นตำแหน่งดาว ที่อยู่ตรงข้ามกับอุจจ์ เป็นดาวที่มีเสถียรภาพ แต่อ่อนแรง ไร้ซึ่งกำลัง (ดี หรือไม่ดี ต้องดูกันอีกที)   
 
 
 
ดาวมหาจักร
ดาวมหาจักร
 
ดาวที่ตำแหน่งมหาจักร เป็นดาวที่มีกำลัง เสถียรภาพดี ให้คุณในทางโลดโผน เหงื่อไม่ออก ไม่มีทางสำเร็จ ประมาณนั้น (ดี หรือไม่ดี ต้องดูกันอีกที)   
 
 
 
ดาวราชาโชค
ดาวราชาโชค
 
ดาวที่ตำแหน่งราชาโชค โชคของพระราชา... เป็นดาวที่มีกำลัง เสถียรภาพดี ให้คุณในทางเมตตา ไม่ต้องออกแรงมากเหมือน ดาวมหาจักร มีคนคอยช่วยเหลือ (ดี หรือไม่ดี ต้องดูกันอีกที)   
 
 
ดาวทุกตำแหน่ง เราจะยังไม่ ฟันธง ว่าดี หรือ ไม่ดี จนกว่าจะได้ดูโครงสร้างดวงชะตาทั้งหมด  เช่นดาวได้ตำแหน่งเกษตร น่าจะดี แต่เป็นเจ้าเรือน อริ  กลับกลายเป็นร้าย..เป็นต้น