มี่ข่าวใหญ่ที่น่าตื่นเต้นในวงการรถยนต์ไฟฟ้าในวันนี้คือ เราสามารถชาร์จแบตเตอรี่ชนิด ลิเทียม-ไอออน (Li-Ion)  ภายใน 2 นาที  (แบตเตอรี่ ลิเทียม-ไอออน เป็นแบตเตอรี่ชนิดหนึ่งที่มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ใน คอมพิวเตอร์โนตบุ๊ค มือถือ  รถยนต์ไฟฟ้า  และอุปกรณ์ไฟฟ้าอีกมากมาย )

ลองคิดๆดู ว่าต่อไปในอนาคต พอรถที่ขับใกล้จะหมดพลังงานไฟฟ้า เราสามารถแวะจอดรถเติมไฟฟ้า 2นาทีก็เสร็จแล้ว ไวกว่าเติมน้ำมัน ซะอีก และที่สำคัญที่ชาร์จไฟแบบนี้ก็ไม่ได้ใหญ่โต อะไรมากมาย มีที่ว่างเล็กๆข้างถนนก็ตั้งเครื่องชาร์จได้แล้ว

เป็นที่รู้กันว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นสังคมผู้สูงอายุ ผู้คนในวัยหนุ่มสาวมีจำนวนน้อยลงในขณะที่คนสูงอายุมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนแต่งงานช้า มีคนอยู่เป็นโสดเยอะ อัตราการเกิดต่ำ ประชากรมีแนวโน้มว่าจะลดลง และสิ่งที่จะพูดถึงต่อไปนี้อาจจะทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลงไปอีก

สิ่งนี้ที่ว่าคือ AI ที่มีชื่อว่า Gatebox  คำว่า AI ย่อมาจาก  Artificial Intelligence  แปลเป็นไทยว่า ปัญญาประดิษฐ์  ซึ่งก็คือคอมพิวเตอร์ที่แสนฉลาดสามารถตอบโต้กับมนุษย์ได้นั่นเอง

ใคร...ที่ใช้สมารทโฟนระดับไฮเอนด์ ที่สามารถส่งไฟล์ระหว่างโทรศัพท์ด้วยกัน ด้วยการเอาเครื่องมาแตะกัน นั่นแหละคุณกำลังใช้เทคโนโลยี่ NFC อยู่  ส่วนท่านใดที่มือถือของคุณยังไม่มีความสามารถนี้ โปรดจำไว้ว่ามือถือเครื่องต่อไปจำเป็นต้องมี NFC  ทำไม หรือ....

 

tiangong1ข่าวจากทางการจีนแจ้งว่าสถานีอวกาศ เทียนกง 1 ซึ่งเป็นสถานีอวกาศแห่งแรกของจีน จะตกสู่โลกในช่วงครึ่งหลังของปี พ.ศ 2560  โดยไม่มีการบอกเวลาและจุดตกที่แน่นอน นั่นทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่า จีนสูญเสียการควบคุมสถานีอวกาศแล้ว และนั่นยังหมายถึงโลกกำลังจะเจอกับระเบิดลอยฟ้าน้ำหนัก 8 ตัน ซึ่งไม่รู้ว่าจะตกลงมาตรงไหน เมื่อไหร่

ยังกับเล่นกล เมื่อนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซีย เพียงแค่จ้องมองไปที่โดรน กะพริบตาปริ๊บๆ โดรนก็บินขึ้นและเคลื่อนไหวไปตามความคิดของผู้ควบคุม ยังกับพระเอก ลุค สกายวอล์คเกอร์ (Luke Skywalker) ในภาพยนต์เรื่อง สตาร์ วอร์ส ที่สามารถบังคับเคลื่อนย้ายวัตถุด้วยพลังจิต

นกอินทรีย์จับโดรน

โดรน เป็นนวัตกรรมพลิกโลกอย่างหนึ่ง ที่ตอนนี้มีการนำมาประยุกต์ใช้งานอย่างหลากหลาย การประยุกต์ใช้งานที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คือโดรนของกองทัพสหรัฐอเมริกา ที่ใช้ในงานลาดตระเวนสอดแนมและทำลายศัตรู ซึ่งมีการใช้งานอย่างมากในสงครามตะวันออกกลาง  นอกจากนี้ยังมีการพยายามพัฒนาโดรนมาใช้ในการส่งของ ในการเดินทาง ใช้ในการถ่ายภาพมุมสูง  

โลกกำลังจะเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อเทคโนโลยี่รถไฟฟ้า ได้ก้าวหน้ามาถึงระดับใช้งานได้อย่างคุ้มค่าในทางเศรษฐกิจและเมื่อรวมเข้ากับเทคโนโลยี่ดิจิทัล ที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ความฝันของมนุษย์เกี่ยวกับยานพาหนะไร้คนขับซึ่งเคยอยู่แต่ในภาพยนต์มาหลายสิบปีกลับกลายมาเป็นความจริง