ต้นกล้วยวิเศษ ออกลูกเป็นแบงค์

ภาคเหนือ กลาง ใต้ ตะวันตก อีสานตอนบน  ไปมาแล้วหลายจังหวัด มาตอนนี้รู้สึกแปลกๆ ชีวิตช่วงนี้ทำไม มาวนๆ เวียนๆ อยู่แถวอีสานใต้ ทั้งที่ไม่คิดว่าจะได้มา ตอนนี้ก็มาลองเป็นเด็กวัดอยู่ที่ วัดซับระวิง อ. ครบุรี เมืองโคราช มาแล้วเกือบเดือน กินข้าววัดจนพุงกาง วันไหนเกิดเบื่ออาหารวัด อย่างแรงก็ ไปเดินช็อปปิ้ง แถวตลาดอำเภอเสิงสาง ซึ่งเดินไม่ถึงยี่สิบนาทีก็ไม่มีที่ให้เดินซะแล้วเพราะเล็กมาก 

กฐินสามัคคี วัดโคกหัวช้าง อ. ตาพระยา

วันนี้ ออกจากวัดตั้งแต่ตีสี่กว่าๆ ไปทอดกฐินสามัคคีวัดที่สามของปีนี้ ที่วัดโคกหัวช้าง ที่ยังไม่ปรากฎในแผนที่กูเกิ้ล ที่  อ.ตาพระยา จ. สระแก้ว ซึ่งห่างจากชายแดนเขมร ราวๆ สามร้อยเมตร ก็เหมือนๆปกติเช่นเคยของชีวิตการเดินทาง ว่าต้องหลงทางเป็นประจำแถมคราวนี้มาหลงทางตอนเช้ามืด เพราะมองป้ายม่ายเห็นนน....บรรยากาศข้างทางที่ผ่านไปจากโคราช ผ่านเข้าไปในบุรีรัมย์ ที่เขาว่าต้องตำน้ำกินในอดีต (เพราะแห้งแล้งมาก)  จนถึง อ. ตาพระยา เป็นไร่นาในที่ลุ่มต่ำ กับสวนมันสำปะหลัง สลับกับสวนยางพาราที่เริ่มมีให้เห็นประปรายในที่เนินเขา มองดูสวยงาม ไม่เห็นแห้งแล้งอย่างที่เขาว่า แถมดูเหมือนจะเป็นเขตเศรษฐกิจใหม่ รถบรรทุกสินค้าวิ่งกันขวักไขว่....อ่า เกริ่นมาตั้งนานยังไปไม่ถึง ปราสาทหินพนมรุ้งเลย นิ....เข้าเรื่องดีกว่า...

ตอนกลับจากทอดกฐิน จาก อ.ตาพระยา วิ่งรถแพล๊บเดียว ก็มาถึง อ.ประคำ ทำเวลาได้แจ๋วมาก แล้วก็...หลงงงงง.... อีกแล้วครับท่าน ไป อ. นางรอง  ก่อนที่จะวกมา อ. เฉลิมพระเกียรติ เข้าปราสาทหินพนมรุ้ง....เสียเวลา เสียน้ำมันไปไม่น้อย...แต่ก็ทำให้รู้ว่า ที่ อ.นางรอง มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ด้วยแฮะ...

บรรยากาศนักท่องเที่ยว ทางขึ้นปราสาทหินเขาพนมรุ้ง

ปราสาทหินพนมรุ้งวันนี้ มีนักท่องเที่ยว มาเยอะน่าดู ต่างจากที่เคยมาเมื่อ ยี่สิบกว่าปีที่แล้ว  เสียดายว่าลืมเอาที่ชาร์ตแบตเตอรี่ของกล้องมาด้วย เลยใช้แต่กล้องจาก มือถือเห่ยๆ ภาพก็เลยไม่ค่อยแจ่ม...อ้อๆๆ...ค่าเข้าชมปราสาท ยี่สิบบาทต่อคน ถ้าเอารถเข้าไปด้วยก็ เพิ่มอีกห้าสิบบาท นะคร๊าบบบบ....