ampawa IMG 4615

 

ผมละชอบคำว่า อัมพวา มากไม่รู้เป็นเพราะอะไร เป็นคำสั้นๆฟังแล้วเพราะว่างั้นเถอะ ดูๆแล้วน่าจะมาจากคำว่า อัมพวัน ที่แปลว่าสวนมะม่วง เพราะว่าตัว อำเภอ อัมพวา มากมีไปด้วยสวนผลไม้ รวมทั้งสวนมะม่วงด้วย  ..อาแฮ่ม..ใช่แล้วครับ เพิ่งจะกลับจากเที่ยวอัมพวา (๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕) ลงรถมา ก็มานั่งหน้าคอมพิวเตอร์นี้เลย กลัวว่าเดี๋ยวจะลืมซะก่อน

จำได้ว่าเคยไปพักที่ตัวอำเภอ อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ครั้งแรกนั้น..นานๆๆๆๆ มาแล้ว สมัยการท่องเที่ยวยังไม่ บูมเหมือนตอนนี้ สมัยนั้นคนน้อย เป็นเมืองที่เงียบสงบ และดูโบราณแบบไทยๆมาก ร้านค้าในตลาด ก็เป็นร้านของ อาแปะ อาม่า น้ำก็ยังดูสะอาด จำได้ว่าไปโดดเล่นน้ำตรงปากคลองติดกับแม่น้ำแม่กลอง น้ำใส เค็ม ปะแล่มๆ ที่เค้าเรียกว่าน้ำกร่อยนั่นแหละครับ แล้วก็เช่าเรือวิ่งไปตามคลอง ที่ดูเงียบสงบ จำได้ว่าเห็นภาพบ้านแบบไทยๆปลูกติดคลอง  มีเบียร์กระป๋องของใครก็ไม่รู้ท่าจะเย็นฉ่ำ ตั้งอยู่บนซุ้มที่อยู่ใต้ร่มไม้ และมีคันเบ็ดเสียบอยู่ใกล้ๆ  เจ้าของไม่รู้ไปไหน  ยังนึกอิจฉาอย่างแรง...อยากมีบ้านแบบนี้จังงงงง...

อัมพวาที่เห็นวันนี้ ดูพลุกพล่าน มีสิ่งก่อสร้างเกิดขึ้นใหม่มากมาย ซึ่งสิ่งก่อสร้างบางอย่างก็ดูไม่ค่อยจะเข้ากับบรรยากาศ อันเงียบสงบเอาซะเลย  แต่ว่าอัมพวา ก็ยังสวย น่าเที่ยว โดยเฉพาะบรรยากาศตอนเช้าๆ น้ำขึ้นเต็มตลิ่ง มีพระพายเรือมาบิณฑบาตร เป็นภาพที่สงบ สวยงาม  หลังจากตักบาตรแล้ว สายซักนิดนึง อิ่มท้องด้วยก๋วยเตี๋ยวเรือร้อนๆ ..เรือจริงๆนะจ๊ะ.. ซัก..สอง..สาม..แถมอีกหนึ่งเป็นสี่ชาม..อื้อ..ฮือ..เอาเสต็กมาแลกก็ไม่ยอมๆๆๆๆๆ..

 ampawa hit1x

 

เที่ยวอัมพวาคราวนี้ ไปกับรถตู้ ( รถเมล์ท่องเที่ยวของ ขสมก ก็มีบริการ ) แบบไปสายแก่ๆเย็นกลับ ไปถึง อัมพวา ก็ได้เวลาอาหารเที่ยงพอดี หลังจากเสร็จภารกิจกองทัพเดินด้วยท้อง ที่แพริมแม่น้ำแม่กลอง เรียบร้อย ก็ย้ายขบวนไปที่ อุทยาน ร2. ชมบ้านทรงไทย และชมต้นไม้ชื่อไทยๆทั้งหลาย แล้วก็เดินไปช๊อปปิ้ง ที่ตลาดในวัดอัมพวันที่อยู่ติดกัน ไอติมมะพร้าวอ่อน อร่อยมากขอบอก 

 ampawa IMG 4619

อุทยาน ร.2

ampawa IMG 4622

ตลาดวัด อัมพวัน

 ampawa IMG 4638

 

 ถึงตอนนี้ก็หมดแรงและหมดเวลาซะแล้ว เลยไม่ได้ไปเดินที่ตลาดน้ำที่ตัวอำเภอ ซึ่งอยู่ติดๆกัน  เอาไว้คราวหน้าดีกว่า กะว่าจะไปใช้บริการโฮมเสตย์ซักคืน แล้วจะเก็บภาพสวยๆมาฝาก :-)