บิ๊กอ้วน อาหารเวียดนาม

 สนใจ อาหารเวียดนาม ไหมครับ...สนใจ แหนมเนือง ไม๊ครับ...ถ้าคุณเป็นคนชอบกินผัก...ชอบอาหารที่ไม่มันมาก ไม่เผ็ดมาก น่าจะลองทานอาหารเวียดนามซะหน่อย และถ้ามีโอกาสมาเที่ยวอีสาน เช่น หนองคาย อุดร สกลนคร นครพนม จะมีชาวไทยเชื้อสายเวียดนามอยู่เยอะ อย่าได้พลาดโอกาสที่จะได้ลิ้มลองอาหารเวียดนาม ถ้าพูดถึงอาหารเวียดนามที่ขึ้นชื่อก็ แหนมเนือง  กุ้งพันอ้อย หมูยอ ข้าวเกรียบปากหม้อญวน ขนมปังไข่กะทะ ...  

 

bangfai nayo_6

นึกถึงของเล่น ที่ทั้งสนุก ท้าทาย และก็อันตราย สมัยตอนเป็นเด็ก ก็การทำบั้งไฟ ที่แหละครับ หลังจากคลุกคลี แอบดูพวกผู้ใหญ่เขาทำดินปืนของบั้งไฟ ในเทศกาลบุญบั้งไฟ ( เริ่มประมาณต้นเดือนหก เพื่อเรียกฟ้าฝน ให้ตกต้องตามฤดูกาล  ) พวกเราเด็กๆ ก็มาแอบทำมั่ง ส่วนประกอบดินปืนก็ทำจาก ดินประสิว ผสมเข้ากับ ถ่าน (เผาจากไม้ที่มีน้ำหนักเบาเช่น สาบเสือ , ต้นลิ้นฟ้า...)  หวุดหวิดใบหน้าโดนไฟลวกก็หลายที เกือบทำบั้งไฟตกใส่หลังคาบ้านของเพื่อนบ้านก็ตั้งหลายที... นึกแล้วยังหวาดเสียวไม่หาย

sakol IMG 3949 เมืองสกล ตอนหน้าหนาว หนาวได้น้องๆจังหวัดเลย ทีเดียวเชียวแหละ ดูได้จากคุณยายท่านนี้ ที่กำลังเดิน ซื้อของในตลาดเช้า มาดเท่ห์ไม่เบา  ปี 2554 ฝนตกดีมากจนกรุงเทพกลายเป็นทะเลสาบ ตามภูมิปัญญาชาวบ้าน ว่ากันว่า ปีไหนฝนดีปีนั้นจะหนาวจัด  ปีนี้หนาวขนาดที่บ้านต้องตั้งเตาถ่านข้างที่นอน ถ้าเป็นสมัยเด็กๆ ที่ไม่ค่อยมีเสื้อกันหนาว ผ้าห่มก็ไม่ค่อยมี อากาศแบบนี้จำได้ว่า ต้องไปนั่งผิงไฟ กันแล้ว

varishpoom_IMG_2108

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2554 ได้มีโอกาสไปทำธุระที่ อำเภอส่องดาว จังหวัดสกลนคร ซึ่งเส้นทางต้องผ่าน อำเภอ วาริชภูมิ โดยใช้เส้นทาง  213 จากจังหวัดสกลนคร ขึ้นมาบนภูพานแล้วแยกตรงเส้นทาง 2106 ก่อนเข้า อำเภอภูพาน  วิ่งตรงไปอำเภอ กุดบาก  ลักษณะเส้นทางเป็นที่ราบบนเขา สภาพทั่วไปยังเป็นธรรมชาติสวยงาม   ผ่านอำเภอ นิคมน้ำอูน เข้าอำเภอวาริชภูมิ ถิ่นชาวภูไทย  สภาพสองข้างทาง มีสวนยางพาราสลับกับสวนแก้วมังกร มองเห็นเพิงขายลูกแก้วมังกรสดๆจากสวน ตลอดเส้นทาง เลยแวะอุดหนุนกันซะหน่อย ไม่ผิดหวังครับ ลูกแก้วมังกรสดๆจากสวนราคาย่อมเยา ถ้ามีโอกาสผ่านไปที่วาริชภูมิ อย่าลืมอุดหนุนชาวสวนนะครับ 

rice IMG 3807

จะว่าไปแล้วก็ตั้งแต่ออกจากบ้านมาทำมาหากินที่ถิ่นกรุงเทพ โน่นแหละที่ไม่ได้เกี่ยวข้าวกับครอบครัวที่ สกลนคร  ปีนี้  พฤศจิกายน 2554 ได้รับคำสั่งจากท่านผู้ยิ่งใหญ่คือ แม่ผมเองให้มาช่วยเกี่ยวข้าวกับครอบครัว เหตุเพราะว่าตาไม่สบาย ต้องระดมญาติพี่น้องมาเกี่ยวข้าวให้เสร็จไวๆ ก็เลยได้กลับมาอยู่ในบรรยากาศเก่าๆที่เคยแสนทุกข์ สุดจะไม่ชอบในอดีต