ampawa punyaporn 4
เป็นอีกครั้งของวันหยุด สุดสัปดาห์ ที่มีเวลาเที่ยวแค่สองวัน ขับรถไม่ใกล้ ไม่ไกล ก็ต้องนี่เลย อำเภอ อัมพวา สมุทรสงคราม  ครั้งก่อนๆที่มา มักจะไปพักที่บ้านพักแถวๆ ตลาดน้ำ อัมพวา เดินเบียดกับคนเยอะๆ ฟังดนตรี หาของกิน รู้สึกตื่นเต้นๆ... แต่มาคราวนี้อยากจะเปลี่ยนแนว มาเป็นแบบ ธรรมชาติ นั่งดูน้ำขึ้น น้ำลง ฟังเสียงนก เดินตามท้องร่อง หาผลไม้ในสวน กิน...
 

ตลาดน้ำท่าคา
มาเที่ยวสมุทรสงคราม กับ อัมพวาที่ไร เป็นต้องแวะมาซื้อของที่ ตลาดน้ำท่าคา ทุกครั้งเพราะอยู่ใกล้ๆกัน และก็พืชผักทั้งหลายค่อนข้างถูก และก็สดจากสวนแถวๆนั้น ไปทีไรเป็นต้องหิ้วน้ำตาลมะพร้าว กับผลไม้จากสวนติดมือกลับมาทุกที ไปเที่ยวงวดนี้ แม่บ้านช๊อปซะกระจาย ทั้งมะเขือ เผือก มะนาว ฟักทอง...  เที่ยวตลาดน้ำท่าคาต้องมาเช้าๆหน่อยครับ บรรยากาศจะดูคึกคักมีชาวต่างชาติมาเดินเยอะ บรรยากาศรอบๆยังเป็นธรรมชาติ น้ำในคลองยังใส มองไปทางไหนก็มีแต่สวนมะพร้าว ดูร่มรื่นตั้งแต่ทางแยกจากถนนใหญ่ จนเข้ามาถึงที่ตลาด ถ้าขับรถไม่ระวังอาจจะหลงในป่ามะพร้าวได้... สำหรับเส้นทางมาตลาดน้ำท่าคา ถามอากู๋เกิล ได้เลยครับ ม่ายต้องเกรงใจ...:-)
 

บ้านพี่อุ้มเรือนพี่ต๋อง

มา ถึง อัมพวา ทีไรส่วนมาจะมาถึงตอนบ่ายๆ ค่ำๆ เดินรอบๆ คลอง แถวๆตลาด ก็อิ่มและก็จุก หมดแรงเดินซะแล้ว มาคราวนี้ ได้เวลาอาหารเที่ยงพอดี ได้ยินเสียง เจ้าภาพการเดินทางคราวนี้บอกว่าจะพาไปกินข้าวเที่ยงที่ บ้านพี่อุ้ม เรือนพี่ต๋อง รีสอร์ท มีคนเค้าแนะนำมา พูดเสร็จปุ๊บ ก็มองเห็นป้ายชื่อร้านปั๊บ รถตู้ที่ขับมาอย่างเร็ว ก็เลยท้างเข้าร้านไปเรียบร้อย ต้องกลับรถกันแถวๆทางโค้ง เป็นที่หวาดเสียว

หลวงพ่อบ้านแหลม

เสาร์ ที่สองของปี ครอบครัวอื่นจะพาเด็กๆไปเที่ยว แต่ที่บ้านไม่มีเด็ก ก็เลยพาผู้เฒ่าที่บ้านมาเที่ยว สมุทรสงครามแทน...  โปรแกรมพาผู้เฒ่าไปเที่ยว ก็ต้องเริ่มจากการทำบุญไหว้พระ ที่วัดหลวงพ่อบ้านแหลม (วัดเพชรสมุทรวรวิหาร)  มันเป็นธรรมเนียม...หลังจากทำบุญทำทานเสร็จแล้ว ก็ต้องเสี่ยงเซียมซี แล้วก็ต่อด้วยการเสี่ยงโชค... :-)

อัมพวา

ผมละชอบคำว่า อัมพวา มากไม่รู้เป็นเพราะอะไร เป็นคำสั้นๆฟังแล้วเพราะว่างั้นเถอะ ดูๆแล้วน่าจะมาจากคำว่า อัมพวัน ที่แปลว่าสวนมะม่วง เพราะว่าตัว อำเภอ อัมพวา มากมีไปด้วยสวนผลไม้ รวมทั้งสวนมะม่วงด้วย  ..อาแฮ่ม..ใช่แล้วครับ เพิ่งจะกลับจากเที่ยวอัมพวา (๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕) ลงรถมา ก็มานั่งหน้าคอมพิวเตอร์นี้เลย กลัวว่าเดี๋ยวจะลืมซะก่อน