พระธาตุจอมกิตติวัดพระธาตุจอมกิตติ ตั้งอยู่บนยอดดอยน้อย อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 1.5 กิโลเมตรเป็นวัดเก่าแก่  สร้างตั้งแต่สมัยเชียงแสน (โยนกนคร)  ในวัดมีเจดีย์ย่อเหลี่ยมไม้สิบสอง ที่บรรจุพระบรมธาตุ (กำลังบูรณะ เนื่องจากแผ่นดินไหว ทำให้เจดีย์เสียหาย)  ตอนไปถึงค่อนข้างบ่ายแก่ๆ อากาศเย็นสบาย เงียบสงบ โบสถ์ แบบล้านนานี่สวยไปอีกแบบหนึ่ง

chiangrai_IMG_4415

ได้ยินชื่อวัดทีแรก ต๊ก..กะใจ ว่าทำไมชื่อถึงเหมือนกับวัดพระแก้วที่กรุงเทพฯ   ที่แท้เป็นวัดที่พบพระแก้วมรกต ที่ถูกบรรจุไว้ในเจดีย์ตั้งแต่ตอนไหนไม่ทราบ    ในปี พ.ศ 1977 ฟ้าผ่าเจดีย์ (ในรูปข้างล่าง) จึงพบพระแก้วมรกต  อันนี้ ว่าตามแผ่นพับ ที่ได้จากวัดพระแก้ว ผิดพลาดประการใดขออภัย   วัดตั้งอยู่ที่ ถนนไตรรัตน์ ในตัวเมืองเชียงราย บรรยากาศ สวย สงบ งดงามตามแบบ เมืองเหนือ

 

 

คำขวัญประจำจังหวัดเชียงราย

 

ตราประจำจังหวัดเชียงราย

เหนือสุดในสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน
ถิ่นวัฒนธรรมล้านนา ล้ำค่าพระธาตุดอยตุง

 

สวนจริณทร์ รีสอร์ท

ถ้ามีโอกาสขับรถท่องเที่ยวจากเชียงใหม่ไปเชียงราย โดยใช้เส้นทางดอยสะเก็ด เวียงป่าเป้า  ขับรถเลาะไปตามเชิงเขาสลับกับที่ราบ บรรยากาศข้างทางสวยงามมาก และอย่าพลาด !!  แวะพักชิมขนมพาย กาแฟหอมๆ ในบรรยากาศ ธรรมชาติริมน้ำ กลางขุนเขาที่ สวนจริณ รีสอร์ท อำเภอแม่สรวย พายอร่อยมาก ขอบอก... ไปมาสองครั้งแล้ว